Ôn truyền thống ngày tết Chol Chnam Thmay của đồng bào dân tộc Khmer

Chôl Chnăm Thmây (hoặc Chaul Chnam Thmay) là lễ hội mừng năm mới theo lịch cổ truyền của dân tộc Khmer. “Chôl” nghĩa là “Vào” và “Chnăm Thmay” là “Năm Mới”. Hằng năm, lễ hội thường diễn ra vào khoảng giữa tháng Tư Dương lịch, bao gồm nhiều nghi lễ truyền thống và trò chơi dân gian.

Chôl Chnăm Thmây là lễ hội lớn nhất trong năm của người dân Campuchia và của hơn 1,3 triệu đồng bào dân tộc Khmer Việt Nam. Sau đây là video Cô Danh Thị Sa Rum giáo viên Trường TH Vĩnh Bình Bắc 3 ôn lại truyền thống của ngày tết dân tộc này.

Hòa chung không khí tết Chôl Chnăm Thmây năm 2024 của đồng bào dân tộc khmer. Hôm nay, tập thể lớp 4/2 tham gia tiết mục múa hát “Xuân về trên đất sóc thân thương”.

Tiếp theo là tiết mục múa hát bài “Chim sáo tạm dịch cà keo ơi” do em Như Ý lớp 4/3 trình bày.

Ông Danh Hồng – Trưởng ban phụ huynh học sinh sẻ trao quà cho những em học sinh người dân tộc khmer. Chúc các em và gia đình có cái tết ấm no hạnh phúc.

Ông Danh Hồng - Trưởng ban phụ huynh trao quà cho các em học sinh dân tộc.

Ông Danh Hồng – Trưởng ban phụ huynh trao quà cho các em học sinh dân tộc.

Là Người dân tộc khmer tôi cảm thấy rất vui và xúc động vì đã được BGH nhà trường và các anh em đồng nghiệp quan tâm, tạo điều kiện để chúng tôi được lan tỏa văn hóa truyền thống của người dân tộc khmer đến với cộng đồng người kinh. Những ngày tết Chôl Chnăm Thmây này đã làm cho 3 dân tộc, Kinh, Khmer, Hoa luôn gắn chặt tình làng nghĩa xóm, tinh thần đoàn kết với cộng đồng. Bên cạnh đó, Tết Chôl Chnăm Thmây còn là dịp để đồng bào dân tộc Khmer gửi gắm ước mơ hạnh phúc, ý thức hướng thiện và lòng báo ân với tổ tiên, ông bà, cha mẹ của mình trong năm.

Người viết: Danh Thị Sa Rum