KINH NGHIỆM RÈN CHỮ VIẾT ĐẸP VÀ ĐÚNG MẪU CHO HỌC SINH THÔNG QUA GIỜ TẬP VIẾT

Mọi người thường nói: Một trong những hạnh phúc lớn nhất của trẻ là được đến trường, được học đọc, học viết. Bởi vậy vấn đề rèn luyện chữ viết cho học sinh tiểu học là vô cùng quan trọng và cấp thiết bởi chữ viết của học sinh, đặc biệt là của học sinh đầu cấp tiểu học đặt nền móng cơ bản cho toàn bộ quá trình học tập, đồng thời rèn luyện cho học sinh những phẩm chất đạo đức tốt như: tính kỷ luật, tính cẩn thận và óc thẩm mĩ.

Qua nhiều năm làm công tác chủ nhiệm lớp, tôi đã rút ra được một số giải pháp nhằm giúp học sinh rèn chữ viết đẹp và đúng mẫu. Xin chia sẻ cùng các bạn đồng nghiệp và quý phụ huynh quan tâm:

1. Chia nhóm chữ cái để dễ phân biệt

Căn cứ vào đặc điểm của từng chữ cái, căn cứ vào các nét đồng dạng giữa các chữ cái trong bảng chữ cái, căn cứ vào kích thước, quy trình viết các chữ cái có thể chia nhóm chữ cái như sau :

* Chữ viết thường : chia làm 4 nhóm :

– Nhóm 1 : i, u, ư, t, p, y, r, s (đầu tiên là nét xiên phải)

– Nhóm 2 : n, m, v, x (đầu tiên là nét móc xuôi)

– Nhóm 3 : l, b, h, k (đầu tiên là nét khuyết trên)

– Nhóm 4 : o, ô, ơ, a, ă, â, d, đ, q, g, c, e, ê (bắt đầu bằng nét cong lượn vòng sang trái)

Cần chú ý khi dạy các chữ viết thường là phân tích kĩ chữ đầu tiên của nhóm. Dựa vào nét chữ đồng dạng với chữ cái đầu nhóm, giáo viên cho học sinh tự rèn các chữ còn lại và chú ý nhắc học sinh rèn kĩ các nét cơ bản.

* Chữ viết hoa : Dựa và các nét chữ đồng dạng ta chia chữ cái viết hoa thành các nhóm như sau :

– Nhóm 1 : gồm các chữ : A, Ă, Â, M, N (bắt đầu bằng nét cong trái đưa lượn phải lên trên)

– Nhóm 2 : gồm các chữ : P, R, B, D, Đ (bắt đầu bằng nét sổ lượn trái)

– Nhóm 3 : gồm các chữ : C, E, Ê, G, L, S, T (đầu tiên là nét cong sang trái)

– Nhóm 4 : gồm các chữ : I, K, H, V (bắt đầu bằng nét cong trên)

– Nhóm 5 : gồm các chữ : O, Ô, Ơ, Q (đầu tiên là nét cong kín)

– Nhóm 6 : gồm các chữ : U, Ư, X, Y  (có nét móc hai đầu)

1. Tư thế ngồi và cách cầm bút

Để giúp các em viết được những nét chữ đúng mẫu, đẹp tôi đã hướng dẫn cả lớp tư thế ngồi viết, cách cầm bút khi viết chữ ngay từ đầu năm học. Khi phát hiện em nào chưa thực hiện tốt là nhắc nhở, sửa chữa ngay cho các em. Tư thế ngồi viết không ngay ngắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chữ viết. Ngồi nghiêng vẹo sẽ kéo theo chữ viết không thẳng, bị lệch dòng. Không những thế còn có hại cho sức khoẻ như bị cận thị nếu cúi sát vở, cong vẹo cột sống, gù lưng,… Trước mỗi giờ viết bài, đặc biệt là giờ học Tập viết, tôi thường yêu cầu các em nhắc lại tư thế ngồi viết với câu hỏi: “Muốn viết đẹp các em phải ngồi thế nào?”. Dần dần, các em sẽ có thói quen ngồi viết đúng tư thế.

1. Biện pháp luyện tập thực hành

Sử dụng biện pháp này để hình thành kĩ năng viết chữ cho học sinh. Đây là một biện pháp cực kì quan trọng. Chữ viết, tập viết chữ có tính chất thực hành. Phải thường xuyên nhắc nhở học sinh ở mọi lúc mọi nơi, không chỉ ở phân môn Tập viết mà còn ở tất cả các môn học khác, môn nào cũng cần chữ viết để ghi nội dung bài học. Các bài viết cho học sinh luyện tập cần chú ý: các chữ có nét giống nhau thì cùng xếp vào một nhóm để rèn. Rèn chữ với số lượng ít nhưng lặp lại nhiều lần với yêu cầu cao dần. Cho học sinh viết đi viết lại nhiều lần một bài để giáo viên dễ dàng nhận ra lỗi sai của học sinh đồng thời cũng dễ nhận xét sự tiến bộ của học sinh. Hướng dẫn học sinh luyện tập phải tiến hành từ thấp đến cao, tăng dần độ khó để học sinh dễ tiếp thu: viết đúng rồi viết nhanh, viết đẹp. Việc luyện chữ phải được tiến hành một cách đồng bộ ở lớp cũng như ở nhà trong phân môn Tập viết cũng như các môn học khác.

Em Lê Ngọc Trân, lớp 3/2 đang luyện chữ viết.

Rèn luyện cách trình bày bài viết khoa học

Học sinh viết chữ rõ ràng, dễ nhìn, sạch đẹp nhưng cách trình bày bài viết chưa khoa học thì cũng không thể xem đó là bài viết đẹp được. Chính vì vậy giáo viên cần quan tâm đến vấn đề này. Việc này không khó chỉ cần mình theo dõi, nhắc nhỡ kịp thời cho các em. Hướng dẫn cụ thể cho các em cách trình bày từng thể loại văn bản như : Thơ 4 chữ, thơ 5 chữ phải trình bày ở giữa trang vở, ngay dưới tựa bài, chữ cái đầu dòng phải viết hoa và viết thẳng hàng. Thơ được viết theo thể thơ tự do thì xem câu nào dài nhất để canh chữ viết cho phù hợp, chữ đầu dòng của các câu này cũng phải viết thẳng hàng và viết hoa. Giữa các khổ thơ cũng phải phân ra rõ ràng, ví dụ như khổ thơ thứ nhất viết lùi vào 3 ô li tính từ lề kẻ vở thì khổ thơ thứ hai phải lùi vào 4 ô li hoặc bỏ một dòng để phân biệt. Còn thể loại văn xuôi thì chữ đầu mỗi đoạn văn lùi vào 1 ô và phải viết hoa chữ cái đầu mỗi đoạn văn.

Bài viết của học sinh lớp 3/2, năm học: 2023-2024

Bài viết của học sinh lớp 3/2, năm học: 2023-2024.

Vì áp dụng những kinh nghiệm này trong rèn luyện chữ viết nên trong thời gian qua, các thế hệ học sinh do tôi rèn luyện đã đạt nhiều thành tích cao trong các hội thi Viết chữ đẹp cấp trường, cấp huyện.

Người viết: Trần Thị Lý